Ảnh hưởng của hạt tophi đối với bệnh nhân bị bệnh gút

Ảnh hưởng của hạt tophi đối với bệnh nhân gút

Hạt tophi (hay còn gọi là u cục) xuất hiện dưới da khi bệnh gút tiến triển. Chúng có thể gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế.

Hạt tophi là một trong những dấu hiệu chẩn đoán bệnh gút. Chúng xuất hiện sau khoảng 10 năm kể từ khi có cơn gút cấp, hoặc sớm hơn với bệnh nhân cao tuổi. Ban đầu, hạt có kích thước nhỏ (vài milimet), không đau nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bệnh nhân gút thường không để ý tới.

Hạt tophi nằm dưới da với chất bột màu trắng, có thể xuất hiện tại các vị trí xung quanh khớp (khớp ngón chân, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay), sụn vành tai…

aa-JPG-3967-1412680021.jpg

Hạt tophi xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể bệnh nhân gút.

So với cơn đau gút cấp thì hạt tophi dường như vô hại. Tuy nhiên, nếu người bệnh không kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, các hạt tophi sẽ mọc nhanh, nhiều hơn, với kích thước lớn dần, cố định, gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế.

Khi hạt tophi bị vỡ, chúng có thể gây loét, hoại tử và khó chữa lành. Mặt khác, axit uric trong hạt tophi sẽ hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn gút cấp, khiến bệnh tiến triển ngày càng nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn nặng, ngoài các tổn thương tại khớp, bệnh gút còn gây tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận…

Gõ caption vào đây
(Ảnh hưởng của bênh gút thường đối với người trung niên)
Hiện nay, các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm đặc hiệu như colchicin, thuốc hạ axit uric máu… để điều trị gút. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài (tiêu chảy, loét dạ dày, dị ứng, suy gan, thận…). Nếu xuất hiện hạt tophi nhỏ, người bệnh cần tuân thủ phác đồ bác sĩ chỉ định nhằm làm giảm kích thước của chúng. Trong trường hợp hạt tophi lớn, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.
Liên hệ 0973.222.118 để được tư vấn về bệnh và đặt thuốc 

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2016 Đông y gia truyền - Thuốc nam, thuốc bắc - Bài thuốc đông y

 
Hỗ trợ bán hàng